Cách phân biệt sẹo rỗ và sẹo lõm

Nhiều người thường đánh đồng sẹo rỗ và sẹo lõm là một. Chính vì vậy, khi chữa trị dễ xảy ra tình trạng đánh giá và sử dụng sai phương pháp dẫn đến điều trị sẹo không mang lại kết quả. Hãy cùng Da thẩm mỹ Quốc tế DND điểm qua những khác biệt cơ bản giữa 2 loại sẹo này nhé!
phan-biet-seo-ro-seo-lom
SẸO RỖ
  • Cơ chế hình thành: Do sự tổn thương sâu của viêm nang lông lan rộng tới trung bì tạo thành mủ hoại tử. Khối mô sâu bị mất đi này làm cho khuôn mặt có những vết sẹo nhỏ hõm sâu xuống nằm rải rác ở trán, 2 bên má và mũi với diện tích từ 2-5mm tạo nên tình trạng “bị rỗ”.
  • Nguyên nhân gây sẹo: Người bị sẹo rỗ có thể là do di truyền hoặc do mụn đầu đen mọc quá nhiều làm cho da trở nên dày bì và thô ráp hơn.
SẸO LÕM
  • Cơ chế hình thành: Sẹo lõm thường có bề mặt rộng hơn (3-8mm), nông hơn và rải rác trên mặt.
  • Nguyên nhân gây sẹo: Chủ yếu là do bị thủy đậu và tai nạn gây ra. Ngoài ra, việc sử dụng các loại thuốc trị mụn không đúng như sản phẩm chứa corticoid giúp mụn bớt mọc nhanh lúc đầu nhưng sau đó phát triển nhiều, nặng và lan rộng hình thành nên những mụn mủ và mụn dạng nang.
Tùy theo mức độ hư tổn nông hay sâu và nguyên nhân hình thành mà bác sỹ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, với mức độ cải thiện trung bình dao động 50-80%. Các phương pháp thường được sử dụng là lăn kim, phi kim, laser… Trong đó, phương pháp Laser Fractional CO2 là sử dụng những tia Laser CO2 có bước sóng 10.600 nm có khả năng tác động sâu vào lớp hạ bì mà không gây xâm lấn vùng da lành xung quanh, tạo những đường dẫn để đưa yếu tố tăng trưởng vào sâu bên trong da nhằm kích thích tăng sinh collagen làm đầy sẹo. Đồng thời tác dụng nhiệt của Laser Fractional CO2 cũng kích thích tái tạo Collagen nằm sâu bên dưới da, làm đầy sẹo rỗ vượt trội. Đây là công nghệ đang rất phổ biến tại các quốc gia thẩm mỹ tiên tiến và được nhiều chuyên gia da liễu đầu ngành đánh giá cao về hiệu quả điều trị sẹo rỗ hàng đầu hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *