Phân biệt các loại mụn thường gặp

“Mụn” là một nỗi ám ảnh rất lớn đối với không chỉ chị em phụ nữ mà còn cả các cảnh nam giới. Ngoài việc gây mất thẩm mỹ, nhiều loại mụn có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm phức tạp nếu không được điều trị đúng
cách. Chính vì vậy, việc nhận biết đúng cách từng loại mụn sẽ là điều vô cùng cần thiết, giúp bạn dễ dàng trao đổi với các bác sĩ và chọn được cách điều trị phù hợp.
cac-loai-mun-thuong-gap
1. Mụn đầu trắng
Mụn đầu trắng là một loại mụn hình thành khi các tế bào da chết, dầu và vi khuẩn bị mắc kẹt bên trong các lỗ chân lông. Không giống như mụn đầu đen, mụn đầu trắng hình thành dưới bề mặt của một lỗ chân lông đóng kín, thường cứng và nhỏ, có phần đầu màu trắng và hơi tấy đỏ xung quanh.
cac-loai-mun-thuong-gap
2. Mụn đầu đen
Mụn đầu đen hay mụn trứng cá ở dạng hở(Open Comedones) là những đốm nhỏ màu sẫm hoặc đen thường xuất hiện ở mũi, trán, cằm và có khi ở hai bên má…đặc biệt là ở những nơi có lỗ chân lông to.
3. Mụn đỏ
Mụn đỏ, dạng nhân trứng cá bị viêm hình thành khi mụn đầu đen hoặc đầu trắng đã bị viêm, chuyển thành mụn đỏ, hơi sưng, có thể cảm giác hơi đau khi đụng vào.
cac-loai-mun-thuong-gap
4. Mụn mủ
Là mụn đỏ để lâu viêm nặng hơn, bắt đầu có mủ vàng hoặc trắng bên trong. Mụn sưng to và đau nhức hơn, tuy nhiên do chỉ mới viêm đến lớp nang lông, nên mụn không gây ra sẹo lõm và thâm nhiều như mụn bọc.
cac-loai-mun-thuong-gap
5. Mụn bọc, viêm nặng
Là loại mụn viêm với đường kính to hơn rất nhiều so với mụn mủ hay mụn đỏ. Loại mụn này thường sưng đỏ, đa phần có rất nhiều mủ, gây đau nhức nhiều. Lúc này sự viêm nhiễm đã xâm nhập sâu dưới lớp tế bào da gây nên mụn bọc và cho dù có lành vẫn sẽ để lại sẹo lõm.
cac-loai-mun-thuong-gap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *